Uống trà xanh như thế nào để tốt cho sức khỏe?


Trà xanh rất tốt cho sức khỏe, song không phải uống thời điểm nào trong ngày cũng mang lại những lợi ích cho cơ thể.

Trà xanh có lợi ích to lớn đối với sức khỏe. So với các loại trà xanh và thảo dược thơm khác, trà xanh nguyên chất từ lâu đã được xem là lựa chọn thay thế lành mạnh cho các loại đồ uống khác. Trà xanh cũng hỗ trợ giảm cân và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Trà xanh có đặc tính mạnh giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể. Nó cũng chứa các chất chống ôxy hóa như flavonoid và polyphenol làm tăng khả năng miễn dịch của bạn, cũng như bảo vệ chống cảm lạnh và cúm. Những chất chống ôxy hóa này cũng tốt cho da và tóc của bạn.
—-

Theo Boldsky, tùy vào từng thời điểm uống mà trà xanh mang lại hiệu quả hay gây tác dụng phụ cho cơ thể.

- Không uống trà xanh vào buổi sáng sớm:

Uống trà xanh vào buổi sáng khi đói có thể làm tổn thương đến gan vì hàm lượng caffeine cao. Điều này được kiểm chứng qua một nghiên cứu được thực hiện trên các chất bổ sung vào chế độ ăn uống với chiết xuất trà xanh. Kết quả cho thấy khi uống trà vào sáng sớm sẽ gây say và có thể có tác dụng phụ lên gan, vì trà xanh có chứa các hợp chất gọi là catechin. Nồng độ catechin cao hơn có thể dẫn đến tổn thương gan.

Uống trà xanh vào buổi sáng từ 10 giờ đến 11 giờ hoặc vào buổi tối. Uống vào thời gian này sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn.

- Uống trà xanh giữa các bữa ăn

Tốt nhất bạn nên uống trà xanh trước hoặc sau hai giờ trước khi ăn để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng của bạn và không ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt. Nếu bạn là một bệnh nhân thiếu m .áu, tránh uống trà xanh cùng với bữa ăn của bạn.

Ngoài ra, tránh uống trà xanh trong bữa ăn vì chúng có thể làm giảm khả năng hấp thụ thiamin (vitamin B1). Thiếu hụt thiamin có thể dẫn tới bệnh tê phù beriberi. Và theo Viện Ung thư Quốc gia, các catechin chống ôxy hóa hiện diện trong trà xanh sẽ gây ức chế quá trình tiêu hóa và hấp thu sắt từ chế độ ăn uống nếu bạn vừa ăn vừa uống trà xanh.

- Uống trà xanh trước khi tập luyện

Trước khi tập luyện, uống trà xanh có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn nhờ sự có mặt của caffeine. Caffeine tăng cường năng lượng sẽ giúp bạn tập thể dục trong một thời gian dài hơn.

- Uống trà xanh hai giờ trước khi đi ngủ

Caffein là một chất kích th .ích trong trà xanh đã được chứng minh làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Nó cũng chứa một acid amin gọi là L-Theanine khiến bạn tỉnh táo và tập trung tốt hơn, đó là lý do tại sao bạn không nên uống trà xanh vào ban đêm.

Thay vào đó, uống trà xanh vào buổi tối, bởi vì đây là thời gian quá trình trao đổi chất của bạn thấp và uống trà sẽ làm tăng sự trao đổi chất của bạn.

- Bao nhiêu tách trà xanh bạn nên có một ngày?

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, 2-3 tách trà xanh mỗi ngày hoặc từ 100 đến 750 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày được coi là lý tưởng. Nếu trà xanh được tiêu thụ quá mức, nó sẽ bắt đầu loại bỏ tất cả yếu tố dinh dưỡng thiết yếu khỏi cơ thể của bạn.

Theo: PLO
#KSC


Bình luận

Mới hơn Cũ hơn