Người dân có bắt buộc đi đổi CMND sang CCCD trong năm 2020?Thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về lai lịch, nhân dạng của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Vậy năm 2020, người dân có bắt buộc đi đổi CMND sang CCCD?


Theo đúng lộ trình được đề ra tại Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ Căn cước công dân (CCCD) được cấp thống nhất trên cả nước từ năm 2020. Vậy, từ năm này, người dân có bắt buộc đi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang CCCD không?


Thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về lai lịch, nhân dạng của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.Từ ngày 01/01/2016, khi Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực, việc cấp thẻ CCCD đã được thực hiện ở nhiều địa phương thay vì cấp CMND như trước đây. Cơ quan có thẩm quyền cũng đã chủ trương dần dần thực hiện cấp thẻ CCCD trên cả nước theo lộ trình.


Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý Căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực; chậm nhất từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.


Như vậy, theo quy định của Luật Căn cước công dân, kể từ 01/01/2020, tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước thống nhất việc thực hiện cấp CCCD.Như vậy, theo quy định của Luật Căn cước công dân, kể từ 01/01/2020, tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước thống nhất việc thực hiện cấp CCCD (ảnh: minh họa)
Tuy nhiên, nhưng từ khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực (01/01/2016) đến nay, đã hơn 04 năm, Bộ Công an vẫn chưa triển khai việc cấp thẻ CCCD đối với tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Hiện, chỉ có 16 tỉnh thành triển khai việc thực hiện cấp thẻ CCCD mà thôi.


Những địa phương chưa triển khai cấp CCCD, khi người dân hỏng, mất CMND vẫn được cấp lại CMND như trước đây.


Đối với người dân ở các địa phương đã tiến hành cấp thẻ CCCD, CMND đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD. Không có quy định bắt buộc người dân đang sử dụng CMND chưa hết hạn phải đổi sang CCCD trong năm nay.


Các trường hợp sau phải đổi CMND sang CCCD (hặc đổi CMND mới tại các địa phương chưa cấp CCCD): CMND hết hạn; Bị mất CMND; CMND hư hỏng, không sử dụng được; Người thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh; Người thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Người có thay đổi đặc điểm nhận dạng;


 Khi công dân có CCCD đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi trừ trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định (vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo).Bình luận

Mới hơn Cũ hơn